0982.900.085

Làm thế nào để chữa được căn bệnh ngại nói Tiếng Anh?

TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NÓI TIẾNG ANH KHÔNG HAY?
April 1, 2015
CHIẾN THUẬT TỪNG BƯỚC LUYỆN NÓI TIẾNG ANH
April 4, 2015

Làm thế nào để chữa được căn bệnh ngại nói Tiếng Anh?

Vấn đề nhức nhối của đa số người học tiếng anh giao tiếp hiện nay là căn bệnh ngại nói, ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Những nguyên nhân hàng đầu để giải thích cho việc dù sở hữu điểm số tiếng anh cao chót vót nhưng lại luôn tránh nói loại ngôn ngữ này của người Việt là: thuộc ngữ pháp mà quên kĩ năng nói, không định hình được phương pháp phù hợp, thiếu tự tin, lười…

Cố tình “tránh” nói tiếng anh:

luyen-noi-tieng-anh

Thói quen này được hình thành từ hồi học phổ thông, các bài học và bài kiểm tra chủ yếu chú trọng vào phần ngữ pháp, việc học phần nghe trong một bài học trong sách giáo khoa chỉ mang tính chất “đối phó”. Lâu dần đã tao thành một tâm lí “sợ” nói tiếng anh, lúc nào cũng chỉ muốn tránh né nó như né kẻ thù vậy.

Không định hình được phương pháp học phù hợp:

Các phương pháp giảng dạy tiếng anh hiện nay ở Việt Nam đang đi ngược lại với cả Thế Giới. Nhận định này là hoàn toàn có cơ sở, vì ở nước ngoài, người ta truyền đạt cho các học sinh tiểu học bắt đầu học từ nghe nói, cách phát âm, rồi cuối cùng mới dạy đến ngữ pháp. Còn ở Việt Nam, khi mà mọi đứa trẻ con chưa kịp gọi “Mẹ” thì người ta đã nhồi nhét vào đầu chúng cách đi đứng rồi. Việc học tiếng Anh bắt đầu từ ngữ pháp đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Ngữ pháp khô khan khiến cho tiếng Anh trở thành một môn học vô cùng nhàm chán. Chưa hết, dù cho ngữ pháp của bạn có giỏi đến mấy, nhưng khi phát âm ra không một ai hiểu, thì cũng chả khác gì một thuyết trình gia đại tài nhưng bị câm vậy.

Thiếu tự tin:

Chúng ta thường xuyên học tiếng Anh với người Việt, cách phát âm và ngữ pháp có nhiều sai sót, không được chuẩn khi nói giống người bản xứ. Bên cạnh đó, người Việt là người Á Đông lại hay xấu hổ, sợ mình mắc lỗi trong lúc nói và sẽ bị người khác chê cười. Quan trọng hơn là việc học tiếng Anh ở hầu hết các trường Việt Nam đều chỉ là đối phó, học để lấy điểm. Học sinh Việt Nam nếu nói sai sẽ bị cho điểm thấp và đó là đều không trò nào muốn, từ đó hình thành tâm lý thà đừng nói còn hơn.

Vậy đâu là giải pháp cho tất cả các vấn đề trên?

Tạo môi trường học tiếng anh chuyên nghiệp:

Quan trong nhất trong việc học tiếng anh giao tiếp vẫn là tạo được môi trường học tiếng anh chuyên nghiệp và càng giống với người bản xứ càng tốt. Để tạo được một môi trường tốt thì các bạn nên chăm chỉ nghe nhạc Âu Mỹ, xem phim Mỹ, nghe lời và hát lại hoặc tắt phụ đề và tập nghe sau đó mới bật lên để hiểu nghĩa…Học tiếng anh qua phim ảnh và âm nhạc giúp tạo hứng khởi hơn, giọng điệu của nhân vật trong phim và ca sĩ cũng chuẩn hơn giọng các giáo viên VN hay sử dụng.

Quẳng nỗi lo sợ nói sai:

Trước khi giao tiếp với người nước ngoài hoặc giao tiếp trước đám đông, các bạn nên luyện nói với một số người bạn than thiết để có thể chỉnh sửa lỗi phát âm cho nhau. Mọi thanh công đều được xây dựng từ những lần sai lầm trước đó nên các bạn đừng ngại nhé, cứ làm tới cùng thôi.

Kiểm tra trình độ của mình hàng tuần:

Mỗi cuối tuần các bạn nên nhờ những người thầy hoặc người bạn giỏi tiếng anh giao tiếp để kiểm tra trình độ. Hoặc các bạn cũng có thể đăng kí học thử ở các trung tâm tiếng anh và nhờ test hộ mình.
Đừng ngần ngại khi làm việc này, các bạn có thể đăng kí lớp học trải nghiệm miễn phí của Wow English ngay tại đây: goo.gl/forms/z40d4s3RQL

Comments are closed.