0982.900.085

Học tiếng Anh cơ bản để giao tiếp thì không cần ngữ pháp?

Những địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho sinh viên miễn phí
June 10, 2016
Bí quyết học tiếng Anh nhanh đạt hiệu quả trong 3 tháng
June 13, 2016

Học tiếng Anh cơ bản để giao tiếp thì không cần ngữ pháp?

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản thì không cần học ngữ pháp. Đây là quan niệm sai lầm mà rất nhiều người học tiếng Anh mắc phải. Vậy ngữ pháp đóng vai trò gì trong tiếng Anh giao tiếp?

Học tiếng Anh cơ bản để giao tiếp thì không cần ngữ pháp?

Học ngữ pháp tiếng anh là chủ yếu là phương pháp dạy tiếng Anh chủ yếu tại các trường trung học ở Việt Nam đang bị coi là đi lạc hướng tiếng Anh. Trong khi đó, những bạn sinh viên bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp lại vứt hết kiến thức ngữ pháp sang một bên để chỉ luyện các kĩ năng nghe, nói. Những ví dụ về các em nhỏ vùng cao không học tiếng Anh mà vẫn nói tiếng Anh như gió lại củng cố cái suy nghĩ coi nhẹ ngữ pháp của những người học tiếng Anh giao tiếp. Nhưng tôi khẳng định rằng quan niệm này đang làm bạn đi lệch hướng khỏi quỹ đạo tiếng Anh vốn có của nó.

  1. Ngữ pháp tiếng Anh quan trọng trong giao tiếp hàng ngày

Tại sao những em nhỏ vùng cao nói tiếng Anh như gió và không hề sai ngữ pháp? Đó là do một quá trình được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày, nên những thứ như từ vựng, phát âm, kĩ năng nghe, nói, ngữ pháp đã ăn sâu vào tâm trí các em một cách tự nhiên. Thực ra là bộ não của các em đang ngày ngày tiếp nhận tiếng Anh một cách tổng quan và khi đủ, nó sẽ bộc phát như một lẽ tự nhiên, giống như một đứa trẻ tập nói vậy.

Nhưng nếu bạn không sống trong môi trường tiếng Anh được sử dụng hàng ngày thì liệu những thứ ấy có ăn sâu vào não bộ của bạn? Vậy bạn phải làm gì để có thể học tiếng Anh giao tiếp tốt? Chỉ học nghe nói và quên đi cấu trúc ngữ pháp? Hãy bỏ ngay suy nghĩ ấy đi. Vì câu trả lời là trừ khi một ngày bạn dùng 8 tiếng sử dụng tiếng Anh thì bạn mới có thể nói tiếng Anh giao tiếp tốt.

Học tiếng Anh cơ bản để giao tiếp thì không cần ngữ pháp?

Ngữ pháp tiếng Anh không lẽ ngẫu nhiên sinh ra. Đó là bộ các quy tắc mà những người nói tiếng Anh phải tuân theo. Khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản, mới đầu bạn có thể chắp vá từ ngữ để người bản xứ vẫn hiểu được bạn. Nhưng về lâu về dài, liệu bạn cứ chắp vá câu như thế. Hơn nữa, khi giao tiếp, người nước ngoài rất lịch sự, họ không cười khi bạn nói sai ngữ pháp mà vẫn lắng nghe và tỏ ra hiểu bạn. Tôi giáo khẳng định rằng nếu bạn không có gì đặc biệt thì họ sẽ không muốn giao tiếp lần hai với bạn khi bạn chắp vá ngôn từ như vậy bởi họ sẽ rất mệt, hay rất khó chịu khi cứ cố phải hiểu những gì bạn đang nói.

Thêm nữa, cấu trúc ngữ pháp còn có chức năng diễn tả ý nghĩ câu nói. Vậy nếu học ngữ pháp tiếng Anh, câu nói của bạn sẽ không được diễn tả đủ ý nghĩa khiến cho người nghe phải chật vật để phân tích xem bạn đang nói gì. Trong quá trình giao tiếp, khi có ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ nói trôi chảy hơn mà không bị vấp hay ngắc ngứ. Cấu trúc ngữ pháp cũng giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả khi chỉ nắm được mẫu câu họ nói là bạn đã hiểu được 2/3 ý nghĩa họ nói gì.

  1. Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng

Ngữ pháp, từ vựng là nền tảng của tiếng Anh, chúng là những bộ phần cấu thành một câu, một đoạn văn và một bài văn. Nên chúng ta lại càng không thể xem nhẹ chúng.

Học tiếng Anh cơ bản để giao tiếp thì không cần ngữ pháp?

Học tiếng Anh là một quá trình về lâu về dài từ tiếng Anh giao tiếp đến tiếng Anh học thuật. Sử dụng ngữ pháp căn bản tốt trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày thì đó là bước đệm vững chắc giúp bạn tiến gần hơn với tiếng Anh học thuật- thứ được coi là cao quý nhất của tiếng Anh.

Nếu bạn cũng đang đi trên lối mòn xem nhẹ ngữ pháp trong học tiếng Anh  cơ bản để giao tiếp hàng ngày thì hãy thay đổi suy nghĩ ấy ngay hôm nay. Ngữ pháp tiếng Anh tốt thì đó là cốt lõi, là xương sống giúp bạn bồi đắp thêm những tinh hoa ngôn ngữ của thứ ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Xem thêm tại đây: Những địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho sinh viên miễn phí

Comments are closed.