0982.900.085

Từ vựng tiếng anh về phương tiện giao thông
Mách bạn từ vựng tiếng anh về phương tiện giao thông để giao tiếp tự tin
June 26, 2021
7 Cuốn sách học từ vựng tiếng Anh nâng cao vốn từ vựng của bạn
July 7, 2021

Học tiếng Anh bằng âm nhạc hiệu quả 

Học Tiếng Anh bằng âm nhạc

Âm nhạc xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Bạn đã bao giờ tự hỏi, sẽ thế nào nếu kết hợp âm nhạc với việc học tiếng Anh? Hôm nay, hãy cùng Wow English tìm hiểu về cách học tiếng Anh qua âm nhạc nhé!

1. Học tiếng Anh bằng âm nhạc? Tại sao? 

1.1. Âm nhạc có tính khoa học và hiệu quả

Có bằng chứng chứng mình Âm nhạc có thể giúp những người học tiếng Anh nói chung cũng như ngoại ngữ nói riêng tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng và cải thiện chính tả nhanh chóng. Khái niệm này được gọi tên là “Mozart Effect”, nó cho rằng nghe các bản nhạc cổ điển, nhẹ nhàng giúp làm tăng khả năng tập trung cũng như tiếp thu các kiến thức liên quan tới trí óc như học tập, làm việc

1.2. Âm nhạc bao gồm những từ ngữ giao tiếp thông dụng

Các bản nhạc luôn chứa đựng nhiều từ vựng, cụm từ dụng trong giao tiếp hàng ngày. Và vì Âm nhạc được sáng tác bởi con người, những người nghệ sĩ cực kì bình thường nên ngôn ngữ được sử dụng trong bài hát là ngôn ngữ thông tục, được sử sụng hàng ngày. Học giao tiếp bằng âm nhạc sẽ thực sự hữu ích nếu bạn biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

1.3. Âm nhạc giúp cải thiện kĩ năng nghe, nói nhanh chóng

Nghe nhạc giúp bạn làm quen với cách phát âm những từ ngữ tiếng anh như một người bản địa, thể hiện qua sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Giai điệu của các bản nhạc thực sự rất phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyện ngữ âm, ngữ điệu trong bài. Nếu bạn luyện ngữ âm trong một lớp học ngữ âm thông thường, một bài nói được vài lần là đã muốn vứt luôn cuốn giáo trình đi rồi. Tuy nhiên, một bài hát hay giúp ta luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và chủ động, vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp bội.

1.4. Âm nhạc giúp khắc sâu tiếng Anh trong trí nhớ của bạn

Học Tiếng Anh bằng âm nhạc - trí nhớ

Khi ta nghe nhạc, ta có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích hoài mà không thấy chán. Vì những bài hát đó rất hay và có ý nghĩa, cộng với việc nghe lại nhiều lần sẽ khiến chúng ta ghi nhớ lời bài hát đó. Như một lẽ tất nhiên, ta sẽ có sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Anh mà không phải làm gì quá nặng nhọc cả, lại còn được thư giãn. Thêm nữa, những đoạn điệp khúc (chorus), mang ý nghĩa nhất cả bài hát, càng được lặp lại nhiều lần. Vậy nên ta càng được lặp lại những cấu trúc câu đó nhiều hơn. 

Trong mỗi bài hát, nhiều từ ngữ và thanh âm được lặp đi lặp lại khiến cho nó dễ dàng ghi sâu vào tâm trí của chúng ta. Âm thanh có khả năng đặc biệt chính là chúng thường in sâu vào não bộ chúng ta. Giai điệu và lời bài hát sẽ thường xuyên xuất hiện trong suy nghĩ của ta khi ta tiếp xúc với chúng quá nhiều. Điều này sẽ khiến việc học tiếng Anh qua bài hát trở nên hiệu quả khi ta có thể dễ dàng ghi nhớ các từ vựng và cụm từ trong đó, vì chúng thường xuyên tự động chạy qua đầu ta mà. Sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy gần như không thể quên chúng. 

1.5. Âm nhạc tạo ra cảm xúc

Mối quan hệ giữa tâm trí con người và Âm nhạc là vô cùng sâu sắc và mạnh mẽ. Nó là chiếc chìa khóa để mở ra những cảm xúc, ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Khi điều gì đó ảnh hưởng đến cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mạnh mẽ, dạt dào, thì tất nhiên nó cũng dễ dàng ghi nhớ.
Và một khi cảm xúc dạt dào, việc học tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng hơn. Khi làm những việc mang lại cho chúng ta cảm hứng, ta sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi, từ đó tăng hiệu quả làm việc cũng như học tâp

1.6. Âm nhạc là thứ rất phổ biến, gần gũi

Một trong những lí do để học một ngôn ngữ bị khó khăn đó chính là không có nhiều thời gian để quan tâm tới việc học. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh qua Âm nhạc, bạn sẽ không lo bị mất quá nhiều thời gian bởi vì âm nhạc có thể được tiếp cận ở bất cứ đâu. Bạn có thể nghe nhạc khi đang đi xe, rửa bát hoặc đi tắm. Từ đó việc tiếp thu kiến thức sẽ them phần thuận lợi

2. Học tiếng Anh bằng âm nhạc thế nào cho hiệu quả

2.1. Chọn một bài hát hợp lý

Để có thể học được tiếng Anh, lựa chọn một bài hát là rất quan trọng
Tiêu chí lựa chọn ưu tiên:
•    Điều quan trọng nhất khi chọn một bài hát nhằm học tiếng Anh đó là hãy chọn bài hát nào bạn thấy hay và yêu thích để có thể nghe đi nghe lại.
•    Khi mới bắt đầu học, hãy ưu tiên chọn bài hát bạn đã thuộc hoặc đã nghe qua. Việc bắt đầu với một bài hát quen thuộc sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian làm quen với giai điệu và lời của bài hát, đồng thời giúp bạn có hứng thú học hơn.
•    Tùy theo trình độ tiếng Anh của bản thân để lựa chọn bài hát. Với những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh hay có kĩ năng nghe còn chưa tốt, hãy lựa chọn những bài hát có tiết tấu chậm với lời bài hát rõ ràng, tránh những thể loại nhạc quá khó như rap,…

2.2. Tìm hiểu lời bài hát

Điều đầu tiên khi học tiếng bằng âm nhạc đó chính là tìm hiểu phần lời của bài hát đó.
Lời bài hát trên các trang mp3.zing hay nhaccuatui, vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các Website tiếng Anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video gốc của bài hát đó, tác giả thường sẽ gắn kèm theo lyrics chính xác
Vừa nghe vừa theo dõi phần lời từ đầu đến cuối. Tra những từ vựng, cấu trúc, cụm từ bạn chưa biết. Sẽ thật vô lý nếu bạn thích một bài hát mà chẳng thể hiểu rõ ý nghĩa ca từ của bài hát đó nói gì phải không?

Học Tiếng anh bằng âm nhạc - lời bài hát

2.3. Luyện phát âm bằng cách hát theo

Đây chắc hẳn là phần thú vị nhất khi học tiếng Anh với các bài hát. Một khi đã hiểu được phần lời và được luyện nói những câu có chứa các từ/cụm từ bạn chưa biết, bạn đã thể tự tin hát theo nhạc được rồi đó.
Hãy bắt đầu với việc tập hát từng câu, từng câu một. Chú ý phát âm những từ vựng khó và những đoạn nối âm để bắt chước cho giống một ca sĩ thực thụ nhé. Bạn không cần cố gắng học thuộc cả bài hát. Khi nghe nhiều, bạn sẽ có thể tự hát theo được mà không cần nhìn lời. Cho dù chỉ hát được đoạn điệp khúc (chorus), việc kiên trì hát chính là bài tập luyện phát âm. Các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) sẽ được luyện tập để tạo ra âm tiếng Anh.
Biết đâu nhờ việc học tiếng Anh qua lời bài hát, bạn có thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì sao?

2.4. Áp dụng những gì mình đã học được

Sử dụng những từ vựng/cụm từ và cấu trúc câu đã học được từ bài hát
Để biến những từ vựng, cấu trúc học được từ bài hát thành của bạn, bạn sẽ cần sử dụng chúng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.
•    Nói chuyện bạn bè sử dụng những kiến thức trong bài hát bạn vừa học được.
•    Nếu không có cơ hội giao tiếp với bạn bè, bạn vẫn có thể áp dụng trong những tình huống khác, chẳng hạn như chia sẻ trên facebook cá nhân hoặc các group học tiếng Anh về những từ vựng/cấu trúc mới học được.
•    Nếu thuộc tuýp người hướng nội, ngại chia sẻ, bạn hãy viết một cuốn nhật ký, ghi lại những điều gợi lên cho bạn sau khi nghe bài hát. Nhớ viết bằng tiếng Anh, sử dụng những từ vựng và cấu trúc mới học được từ bài hát nhé.

3. Học tiếng Anh qua bài hát siêu dễ với 26 ca khúc cực hay:

1. Pretty boy – M2M

2. If we hold on together – Diana Ross

3. I’ll never break your heart – Backstreet Boys

4. Beautiful in white – Westlife

5. Only love – Trademark

6. I have a dream – Westlife

7. Take me to your heart – Michael Learns to Rock

8. Lemon tree – Fool's Garden

9. Season in the sun – Westlife

10. Hello – Adele

11. You raise me up – Josh Groban

12. Big big world – Emilia Rydberg

13. Yesterday once more – The Carpenters

14. The day you went away – M2m

15. Proud of you – Fiona Fung

16. The best day – Taylor Swift.

17. What makes you beautiful – One Direction

18. Shape of my heart – Backstreet Boys

19. You are not alone – Michael Jackson

20. Over and over again – Nathan Sykes

21. Right here waiting –  Richard Marx

22. Nothing's gonna change my love for you – Westlife

23. A little love – Fiona Fung

24. Forever and one – Halloween

25. Waiting for love – Avicii

26. I do – 911 Band

Trên thực tế, ai trong chúng ta cũng đều thích nghe nhạc cả. Học Tiếng Anh bằng âm nhạc, rèn luyện các kĩ năng tiếng Anh bằng điều mình thích thì còn gì thú vị hơn phải không? Wow English Rất vui được đồng hành với các bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Từ vựng Tiếng Anh về âm nhạc

Hãy để Wow English là nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểm chuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep

GIAO TIẾP TỰ TIN

HỌC PHÍ13.600.000VNĐ

  • Lịch học: Từ 4 đến 6 tháng – 2h/Buổi- 2-3 Buổi/1 tuần
  • Giảng viên Việt Nam + Giảng viên nước ngoài + Trợ giảng + Care Class kèm 1-1

 

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác, hiện nay Tiếng Anh là cái BẮT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá

Và "hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ 1 bước đầu tiên" nhanh tay đăng kí học ngay hôm nay để có thể nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau 4-6 tháng nữa

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN, WOW ENGLISH SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Comments are closed.