0982.900.085

Cách giao tiếp tiếng Anh - bí quyết của người thành công

Top 5 website miễn phí các bài nghe tiếng Anh giao tiếp thần kì
June 6, 2016
Những bí kíp vàng cho cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
June 7, 2016

Cách giao tiếp tiếng Anh – bí quyết của người thành công

Cách giao tiếp tiếng Anh là bí quyết mà bất kì ai muốn sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cũng đều phải biết. Nói tiếng Anh lưu loát, nghe thành thạo nhưng lại không giao tiếp tiếng Anh tốt là do bạn chưa có một kĩ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Kĩ năng giao tiếp hàng ngày là một kĩ năng mềm vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò quyết định thành bại của bạn trong mọi lĩnh vực: học tập, công việc, tình yêu,… Trong tiếng Anh cũng vậy, khi sử dụng một ngôn ngữ quốc tế để giao tiếp hàng ngày thì trôi chảy chưa phải là tất cả. Những yếu tố như nghe nói tốt, từ vựng, ngữ pháp phong phú, phản xạ tiếng Anh nhanh chỉ là những điều kiện cần để giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Vậy điều kiện đủ là gì? Đó là kĩ năng, là cách thức bạn sử dụng tiếng Anh như thế nào để có thể trở thành một người giao tiếp tiếng Anh thực sự chuyên nghiệp.

Cách giao tiếp tiếng Anh- bí quyết của người thành công

 

Rất nhiều trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp quan niệm rằng học tiếng Anh giao tiếp thì chỉ cần học từ vựng, ngữ pháp, học nghe, nói, đọc viết mà họ quên mất rằng yếu tố then chốt trong giao tiếp đó là cách giao tiếp tiếng Anh của bạn.

      1. Tìm hiểu văn hóa của đối tượng giao tiếp

Khi giao tiếp với người nước ngoài là bạn đang nói chuyện với những người đến từ quốc gia khác với những đặc tính văn hóa, xã hội khác với người Việt. Vì vậy bạn không nên bỗ bã như khi giao tiếp giữa những người cùng đặc điểm xã hội.

Cách giao tiếp tiếng Anh- bí quyết của người thành công

Trước khi nói chuyện với một người nước ngoài, bạn cần có những thông tin cơ bản về họ như: quốc tịch, đặc điểm văn hóa,… Đặc biệt, với các đối tác quan trọng, bạn cần có sự chuẩn bị để không trở thành “kẻ vô duyên” trong bất kì cuộc đối thoại nào.

Ngoài ra, cách giao tiếp tiếng Anh cũng đòi hỏi

  2. Phát âm luôn là vấn đề cần cân nhắc

Trong khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, bạn cần lưu ý cách phát âm vì nó thể hiện mức độ tôn trọng của bạn với tiếng Anh.

Khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ gốc của họ như: Nhật, Pháp, Đức,… thì việc bạn phát âm không chuẩn cũng không phải vấn đề quá lớn lao. Vì họ cũng như bạn, cũng dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai nên không quá kĩ lưỡng soi xét từng li từng tí.

Tuy nhiên, khi giao tiếp với người bản xứ như người Anh, người Mĩ,… việc bạn phát âm không chuẩn là tối kị. Có thể có những người thông cảm cho bạn vì tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng cũng có người họ đánh giá là bạn đang không tôn trọng ngôn ngữ của họ. Vì vậy, tốt nhất là hãy học cách phát âm tiếng Anh chuẩn để tránh trở nên xấu trong mắt người bản ngữ.

 3. Tập trung vào cuộc giao tiếp

Cách giao tiếp tiếng Anh tốt nhất đó là bạn hãy tập trung vào cuộc hội thoại của mình. Mức độ tập trung của bạn sẽ thể hiện bạn có tôn trọng đối phương hay không, thể hiện mức độ nghiêm túc của bạn với mỗi cuộc trò chuyện. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của bạn trong cuộc giao tiếp.

Đặc biệt, khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp thì không hề đơn giản như tiếng Việt. Nó đòi hỏi bạn phải có sự tập trung để có thể bám sát câu chuyện và hiểu được thông tin mà đối phương truyền tải và không bị đi lạc hướng. Điều này cực kì quan trọng với những người mới bắt đầu học tiếng Anh  hay mới bắt đầu giao tiếp bằng tiếng Anh.

  4. Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ

Ngôn ngữ cử chỉ có  vai trò quan trọng trong bất kì cuộc giao tiếp nào dù là bạn sử dụng bất kì ngôn ngữ nào để giao tiếp. Cách giao tiếp tiếng Anh tốt là bạn hãy để sự thoải mái chiễm lĩnh con người bạn.

Hãy thử để ý những diễn giả nổi tiếng, những người nổi tiếng như Bill Gates, Barack Obama,… họ luôn thoải mãi, tự nhiên dù là trong những cuộc hội thoại thông thường hay thậm chí là những bài diễn văn trang trọng. Việc người nước ngoài sử dụng ngôn ngữ hình thể trong các cuộc giao tiếp là điều tất yếu và họ co đó là điều quan trọng.

Cách giao tiếp tiếng Anh- bí quyết của người thành công

Đối với những người Việt giao tiếp tiếng Anh thì sử dụng ngôn ngữ là rất cần thiết. Nó vừa giúp  cuộc hội thoại diễn ra thoải mái, tự nhiên lại vừa giúp bạn diễn đạt ý của mình ngay cả khi bạn không tìm được từ nào để nói. Các yếu tốt như điệu bộ, ánh mắt, trang phục, … biểu hiện thái độ của bạn trong cuộc giao tiếp. Nó sẽ là yếu tố giúp người bạn giao tiếp đánh giá, nhìn nhận bản thân bạn. Do đó, hãy thư giãn và giao tiếp tiếng Anh tự nhiên nhất có thể.

Trên đây là các lưu ý để bạn tự tạo ra cho mình cách giao tiếp tiếng Anh tốt nhất giúp bạn tự tin và đạt được thành công nhanh chóng. Đó cũng là các yếu tố quyết định hiệu quả giao tiếp của bạn khi sử dụng bất kì ngôn ngữ nào.

Bài viết liên quan: Top 5 website miễn phí các bài nghe tiếng Anh giao tiếp thần kì

 

 

 

 

Comments are closed.